Những bài hát trung thu gắn liền với tuổi thơ

0
550

Trung thu đã đến, cùng điểm lại những bài hát đã gắn liền với bao thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam từ ngày còn bé đến khi trưởng thành.

Những bài hát Trung thu gắn liền với bao thế hệ người Việt Nam

Lại một năm nữa trôi qua, Tết Trung thu đến với những đứa trẻ mong đợi nhân đèn lồng ông sao, đồ chơi,…..từ người lớn. Là ngày các bậc phụ huynh dắt tay các bé ra đường ngắm nhìn đường phố được trang trí lung linh và sống động.

Nhưng năm nay nơi khác một chút, bởi tình hình dịch bệnh phức tạp nên Trung thu không còn tổ chức linh đình như trước nữa. Mọi người cùng nhau làm đèn lồng, cùng nhau tự trang trí xung quanh để hợp với không khí trong đêm hội trăng rằm, cùng mở những bài hát đã gắn liền với tuổi thơ không phai mờ theo thời gian. Cùng điểm lại những bài hát mà khi giai điệu cất lên, ai ai cũng cảm thấy thổn thức và nhớ về thời còn bé của mình.

“Chiếc đèn ông sao” – Ánh sao sáng ngời tỏa sáng nơi nơi

“Chiếc đèn ông sao” là sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên, được ông sáng tác vào Trung thu năm 1956. Trải qua hơn 60 năm, bài hát vẫn có sức sống mãnh liệt, được nhiều thế hệ say mê lắng nghe và hát theo.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên kể rằng: “Chiếc đèn ông sao lúc ấy mang nhiều ý nghĩa lắm, vì nó cũng là ngôi sao ở trên lá cờ Tổ quốc. Trong lời bài hát có đoạn: Đây cầm đèn sao sao chiếu vô Nam. Đây ánh hòa bình đuổi xua loài xâm lăng, chính là tình cảm hướng về đất nước lúc bấy giờ vẫn còn bom đạn chiến tranh”.Ca khúc mang nhiều ý nghĩa, gần gũi với cuộc sống con người và đã có sức sống lâu bền trong nhiều năm qua.

Rước đèn tháng Tám- những kỉ niệm tuổi thơ trong đêm hội trăng rằm

Rước đèn tháng Tám do nhạc sĩ Đức Quỳnh sáng tác cũng là một ca khúc được nhiều trẻ em Việt Nam yêu thích. Bài hát được nhạc sĩ sáng tác đúng thời khắc các em nhỏ vui chơi đón Trung thu.

Thằng Cuội –bài hát lâu đời nhất về ngày Trung thu

Thằng Cuội cũng là một trong những bài hát kinh điển về tết Trung thu. Khác với những bài hát khác viết về không khí đón Trung thu rộn ràng, bài hát Thằng Cuội đã miêu tả hình ảnh của nhân vật gắn liền với câu chuyện đêm Trung thu của các em nhỏ.

Thằng Cuội được sáng tác dưới ngòi bút của nhạc sĩ Lê Thương. Bài hát được viết năm bao nhiêu thì không ai rõ, chỉ biết rằng nhạc sĩ Lê Thương viết trong khoảng thời gian 1946-1954. Có thể khẳng định, đây là bài hát lâu đời nhất viết về Trung thu và hiện nay vẫn được rất nhiều người yêu thích và hát theo.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây