Kỹ xảo tạo khỉ trong ‘Truyền thuyết về Quán Tiên’

0
17
Diễn viên Thúy Hằng đóng cảnh sợ hãi trước một cascadeur trèo lên cây, sau đó người này được kỹ xảo “biến” thành khỉ.

Truyền thuyết về Quán Tiên do Đinh Tuấn Vũ đạo diễn, là phim Việt đầu tiên ra mắt khi rạp mở lại sau giãn cách xã hội. Tác phẩm kể về ba nữ chiến sĩ lập một nơi nghỉ chân cho bộ đội trên đường hành quân. Ngoài nội dung về lòng dũng cảm, nỗi cô đơn của phụ nữ trong chiến tranh, phim còn được chú ý về kỹ xảo, tiêu biểu là tạo hình chú khỉ vượn bám theo nhân vật chính Mùi (Thúy Hằng đóng).

Đạo diễn cho biết ê-kíp mất nửa năm để tạo hình khỉ vượn, với hơn 20 chuyên viên kỹ xảo. Tạo hình của nó được thay đổi so với mô tả của nhà văn Xuân Thiều trong truyện ngắn nguyên tác phim. “Sinh vật trong truyện là con khỉ đen, ức có chùm lông trắng. Điều này khiến tôi băn khoăn một thời gian dài, bởi loài khỉ thường đi thành đàn và có kích cỡ khá nhỏ. Điều đó không phù hợp với những chi tiết trong truyện – chỉ có một con khỉ duy nhất trêu đùa cô Mùi và nặng đến 10 kg”, Đinh Tuấn Vũ chia sẻ.

Sau cùng, ê-kíp quyết định sinh vật trong phim sẽ là loài vượn đen má trắng (còn gọi là vượn bạc má). Loài này có kích thước lớn hơn khỉ, di chuyển nhanh và tinh khôn. Đạo diễn cho biết: “Chúng vô cùng chung thủy, chỉ một vợ một chồng, mang nhiều đặc điểm giống người và rất phù hợp với diễn biến câu chuyện trong phim”.

Diễn viên Thúy Hằng diễn cảnh sợ hãi trước diễn viên đóng thế khỉ. Ảnh: Thanh Non Media, Plus Studio.

Diễn viên Thúy Hằng (trái) diễn cảnh sợ hãi trước diễn viên đóng thế khỉ. Ảnh: Thanh Non Media, Plus Studio.

Ê-kíp dành khoảng hai tháng để chọn những tư liệu tham khảo hình dáng, cách chuyền cành và cả cách loài vượn này giao lưu với nhau. Họ sử dụng công nghệ có tên là motion capture để tạo ra chú khỉ. Một diễn viên cascadeur luyện tập những động tác của loài vượn trong nửa năm, như leo cây, đu cây, tru môi hay chuyền cành thuần thục. Sau đó, tại trường quay, người này mặc một bộ đồ xanh kín từ đầu tới chân và tương tác với các nữ diễn viên.

Một đội khoảng gần 10 người phụ trách việc thu lại toàn bộ những cử động mặt và chân tay của người đóng thế. Sau đó, những chuyên viên kỹ xảo sẽ xây dựng khỉ vượn dựa trên những cử động đó. Đạo diễn chia sẻ khó khăn lớn nhất là tạo lông cho sinh vật này: “Nó không di chuyển dưới đất mà lướt trên cao. Khi ấy, hiệu ứng về gió hay những lúc lông chạm cành cây, lá cây đều phải tính toán rất kỹ sao cho sống động nhất”.

Ngoài ra, nhóm kỹ xảo cũng phụ trách các cảnh cháy nổ, bắn súng, hiệu ứng đặc biệt trong Truyền thuyết về Quán Tiên. Ở một đoạn xúc động, khi một nam chiến sĩ nhìn thấy hài cốt của đồng đội, ê-kíp dùng một bộ xương mô hình, sau đó thêm các chi tiết trên máy tính để biến nó thành bộ xương giống của người thật.

Trailer phim Truyền thuyết về Quán Tiên

Thúy Hằng ( tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here